Xuất Huyết Dạ Dày – Vấn Đề Cần Lưu Ý Khi Bị Bệnh

<

Xuất huyết dạ dày

Xuất huyết có thể xảy ra ở bất kỳ cơ quan nào trong cơ thể. Nhưng phổ biến nhất là xuất huyết dạ dày. Đây là một tình trạng có thể đe dọa đến tính mạng. Trong bài dưới đây, thuocnambavi sẽ cùng bạn tìm hiểu về những vấn đề cần lưu ý khi bị xuất huyết dạ dày.

Xuất huyết dạ dày là bệnh gì?

Xuất huyết dạ dày là hiện tượng máu chảy từ thành dạ dày, rò rỉ vào khoang dạ dày. Lớp niêm mạc của thành dạ dày chứa một mạng lưới mạch máu rộng khắp. Do đó, bất kỳ yếu tố nào như chấn thương (vết cắt, vết rách và vết loét), viêm hoặc nhiễm trùng thành dạ dày. Đều có thể gây ra hiện tượng chảy máu dạ dày.

Chảy máu trong dạ dày không phải lúc nào cũng gây ra các triệu chứng dễ phát hiện. Nếu chảy máu nhỏ trong một thời gian dài có thể không bị phát hiện. Cho đến khi nó khiến cơ thể bị thiếu máu, được phát hiện trong nội soi hoặc phát hiện một lượng vết máu trong phân. Với tình trạng thiếu máu và xét nghiệm máu trong phân, sẽ không phát hiện được vị trí chảy máu trong ruột.

Xuất huyết dạ dày là bệnh gì?
Xuất huyết dạ dày là bệnh gì?

Bất kỳ dấu hiệu nào của xuất huyết đường tiêu hóa trên cần được xem xét nghiêm túc và tiến hành điều trị y tế ngay lập tức. Hầu hết các trường hợp chảy máu đường tiêu hóa trên (thực quản, dạ dày, tá tràng) là do xuất huyết dạ dày. Có một số nguyên nhân gây chảy máu dạ dày có thể cấp tính và có thể không cần điều trị. Trong khi một số nguyên nhân khác có thể liên quan đến các tình trạng mãn tính nghiêm trọng.

Nguyên nhân nào gây ra xuất huyết dạ dày?

Xuất huyết dạ dày có thể là cấp tính hoặc mãn tính. Các trường hợp cấp tính có thể nhẹ hoặc nặng thậm chí có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị y tế ngay lập tức. Chảy máu dạ dày mãn tính thường nhẹ, mặc dù có thể có những đợt cấp.

Theo đánh giá lâm sàng, bao gồm tiền sử ca bệnh, xét nghiệm máu và nghiên cứu hình ảnh sẽ giúp xác định vị trí chảy máu sẽ giúp xác định nguyên nhân. Một số bệnh lý là nguyên nhân gây chảy máu trong dạ dày như:

Loét dạ dày

Viêm loét dạ dày là nguyên nhân phổ biến nhất. Khi các vết loét hở hình thành ở thành bên trong dạ dày sẽ dẫn đến tình trạng xuất huyết dạ dày. Nguyên nhân có thể là do sử dụng một số loại thuốc quá nhiều một số loại thuốc và nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (H.pylori).

Lạm dụng thuốc

Một số loại thuốc gây ra hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng loét dạ dày từ trước. Hoặc dẫn đến tình trạng viêm niêm mạc dạ dày (viêm dạ dày). Hầu như, các loại thuốc đều làm giảm sức đề kháng bình thường của niêm mạc dạ dày đối với axit.

Bằng cách làm rối loạn sản xuất chất nhầy (chất nhầy bảo vệ tế bào dạ dày); tăng sản xuất axit dạ dày hoặc độ pH hoặc ảnh hưởng đến quá trình đông máu. Một số loại thuốc thường gây ra hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng chảy máu dạ dày gồm:

 • NSAID như ibuprofen và aspirin.
 • Thuốc kháng sinh.
 • Thuốc chống đông máu như heparin, warfarin.
 • Thuốc corticoid.
 • Chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI được sử dụng cho chứng trầm cảm và rối loạn tâm trạng)

Lối sống không lành mạnh

Một số yếu tố lối sống có thể làm trầm trọng thêm tình trạng loét dạ dày. Điều này bao gồm:

 • Uống rượu
 • Hút thuốc lá
 • Căng thẳng
 • Hoặc sử dụng các chất kích thích nằm trong danh mục cấm khác

Viêm dạ dày

Viêm dạ dày là tình trạng viêm hoặc xói mòn niêm mạc dạ dày. Có thể không bị vết loét hở nhưng tình trạng viêm dai dẳng có thể dẫn đến chảy máu. Nhiều nguyên nhân và yếu tố làm trầm trọng thêm bệnh viêm dạ dày. Nguyên nhân phổ biến nhất là do nhiễm trùng H.pylori. Ngoài ra, nhiễm trùng do vi rút và nấm cũng có thể góp phần vào sự phát triển của viêm dạ dày.

Hội chứng Mallory-Weiss 

Hội chứng Mallory Weiss là trong màng nhầy sẽ xuất hiện một vết rách. Vết rách xảy ra tại chỗ nối dạ dày thực quản. Và là hậu quả của áp lực hoặc sự tác động quá lớn lên dạ dày do:

Những nguyên nhân này thường dai dẳng và cực kỳ mạnh dẫn đến xuất hiện vết rách.

Ung thư dạ dày

Ung Thư Dạ Dày
Ung Thư Dạ Dày

Chảy máu dạ dày do ung thư dạ dày là hiện tượng thường xảy ra. Tùy thuộc vào kích thước của khối u, điều này có thể thay đổi từ chảy máu trong dạ dày đến nôn ra nhiều máu đỏ tươi mà không có dấu hiệu của các chất khác trong dạ dày. Các khối u khác ít phổ biến hơn như u mạch cũng có thể gây chảy máu dạ dày.

Nguyên nhân hiếm gặp của xuất huyết dạ dày

 • Dị dạng động mạch bẩm sinh: Những bất thường bẩm sinh của ống dẫn động mạch-tĩnh mạch cho dòng máu có thể là nguyên nhân dẫn đến xuất huyết dạ dày. Đặc biệt là ở trẻ sơ sinh và trẻ em. Điều này có thể liên quan đến hội chứng Osler-Weber-Rendu.
 • Tăng huyết áp: Tăng huyết áp trong tĩnh mạch dẫn máu từ dạ dày về gan có thể dẫn đến hình thành các tĩnh mạch dễ bị chảy máu.
 • Căng thẳng hoặc phình động mạch có thể dẫn đến chảy máu trong khoang dạ dày.
 • Phẫu thuật: Chảy máu sau phẫu thuật luôn có thể xảy ra ngay sau khi phẫu thuật. Nó có thể là một rủi ro lâu dài trong các trường hợp phẫu thuật cắt bỏ dạ dày.

Các triệu chứng của xuất huyết dạ dày

Chảy máu dạ dày có thể gây ra một loạt các dấu hiệu và triệu chứng. Một số dấu hiệu có thể chỉ ra rõ ràng là xuất huyết. Trong khi những dấu hiệu khác có thể mơ hồ và nhầm với các bệnh lý đường tiêu hóa khác.

Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của xuất huyết dạ dày bao gồm:

 • Nôn ra máu đỏ tươi hoặc màu nâu đến đen giống bã cà phê.
 • Chứng đi tiểu tiện ra máu
 • Phân đen như hắc ín do có lẫn máu ‘già’
 • Đau thượng vị: đau nhói, đau nhói đến đau quặn bụng
 • Chóng mặt, cảm giác lâng lâng.

Không phải tất cả các dấu hiệu và triệu chứng xuất huyết dạ dày này đều có thể có. Nôn ra máu đủ để chẩn đoán phân biệt với xuất huyết tiêu hóa. Nhưng nó cũng có thể phát sinh khi chảy máu từ thực quản hoặc tá tràng của ruột non.

Các dấu hiệu và triệu chứng khác của xuất huyết dạ dày bao gồm:

 • Thiếu máu.
 • Đau bụng.
 • Mệt mỏi và khó thở trong chảy máu mãn tính.
 • Ngất nếu mất máu nhiều.
 • Chán ăn.
 • Giảm cân trong các trường hợp mãn tính.

Nguy cơ chảy máu

Đây là những dấu hiệu được coi là trường hợp khẩn cấp y tế.

 • Huyết áp thấp.
 • Nhịp tim nhanh.
 • Dấu hiệu sốc trong trường hợp mất máu nhiều.
 • Xanh xao.
 • Đổ mồ hôi.

Chẩn đoán xuất huyết dạ dày

Bước đầu tiên để chẩn đoán xuất huyết dạ dày là đánh giá tiền sử bệnh đầy đủ; khám sức khỏe; thói quen đi vệ sinh và màu sắc của phân.

Xét nghiệm phân

Màu phân có thể bị ảnh hưởng bởi chất bổ sung sắt hoặc các loại thực phẩm như củ dền, rau xanh. Do đó, xét nghiệm phân hữu ích ngay cả khi mắt người không nhìn thấy máu chảy.

Xét nghiệm máu

Xác định mức độ nghiêm trọng của chảy máu, xem bệnh nhân có bị thiếu máu hay không.

Thông dạ dày (hoặc bơm dạ dày)

Là một quá trình bơm chất độc trong dạ dày ra ngoài khi một người ăn phải chất độc? Trong trường hợp xuất huyết dạ dày, nó được áp dụng để kiểm tra sự hiện diện của máu. Nếu không có máu nghĩa là không xuất huyết (hoặc máu đã ngừng chảy). Hoặc có khả năng chảy máu ở đường tiêu hóa dưới.

Chụp X quang bari

Là chụp bằng cách nuốt bari hoặc bari được phủ trong đường tiêu hóa. Để làm cho đường tiêu hóa có thể nhìn thấy trong X quang.

Quét hạt nhân phóng xạ

Bằng cách tiêm một lượng nhỏ chất phóng xạ vào tĩnh mạch của bạn. Một máy ảnh đặc biệt có thể phát hiện và tạo hình ảnh của dòng máu trong đường tiêu hóa.

Chụp mạch máu

Bằng cách tiêm một loại thuốc nhuộm đặc biệt vào tĩnh mạch của bạn. Làm cho các mạch máu cũng như rò rỉ mạch máu có thể nhìn thấy được trong chụp X-quang hoặc CT.

Nội soi

Sử dụng một ống mềm có ánh sáng và camera ở một đầu và đầu kia được kết nối với màn hình. Bác sĩ đưa ống nội soi này qua miệng bệnh nhân để kiểm tra đường tiêu hóa. Ống đi từ thực quản đến tá tràng (đoạn đầu tiên của ruột non). Rồi qua trực tràng xuống đại tràng.

Nội soi sẽ xác định vị trí vết chảy máu cũng như làm sinh thiết. Nếu không định vị được điểm chảy máu được gọi là chảy máu mờ. Bác sĩ có thể lặp lại hoặc sử dụng các phương pháp khác để đánh giá nguyên nhân chảy máu.

Enteroscopy

Là một phương pháp nội soi đặc biệt để kiểm tra đường tiêu hóa. Nội soi đường ruột phổ biến là nội soi ruột bằng bóng kép (ống nội soi có bóng bay) và nội soi đường ruột dạng viên nang (viên nang có camera nhỏ; cần phải nuốt)

Phẫu thuật mở bụng thăm dò

Nếu tất cả các thủ tục khác không chẩn đoán được điểm chảy máu thì sẽ áp dụng cách này. Bác sĩ sẽ phẫu thuật mở bụng thăm dò để xác định điểm chảy máu.

Điều trị xuất huyết dạ dày
Điều trị xuất huyết dạ dày

Điều trị xuất huyết dạ dày

Khi đã xác định được điểm chảy máu, bác sĩ có thể sử dụng nội soi hoặc chụp mạch. Để điều trị vết chảy máu bằng cách:

 • Tiêm hóa chất để ngăn chảy máu
 • Áp dụng một đầu dò làm nóng, cho dòng điện đi qua hoặc tia laser để cầm máu
 • Băng hoặc kẹp băng qua khu vực bị ảnh hưởng để cầm máu

Các lựa chọn điều trị trên là để cầm máu từ khu vực đường tiêu hóa bị ảnh hưởng.

Để hoàn thành việc điều trị, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc để cầm máu thêm do tình trạng cơ bản. Chẳng hạn như H. pylori và các bệnh nhiễm trùng khác; trào ngược dạ dày thực quản; loét dạ dày; trĩ hoặc các bệnh viêm ruột.

Câu hỏi thường gặp

Xuất huyết dạ dày là bệnh gì?

Xuất huyết dạ dày là hiện tượng máu chảy từ thành dạ dày, rò rỉ vào khoang dạ dày. Lớp niêm mạc của thành dạ dày chứa một mạng lưới mạch máu rộng khắp. Do đó, bất kỳ yếu tố nào như chấn thương (vết cắt, vết rách và vết loét), viêm hoặc nhiễm trùng thành dạ dày. Đều có thể gây ra hiện tượng chảy máu dạ dày.

Cách để điều trị xuất huyết dạ dày

– Tiêm hóa chất để ngăn chảy máu
– Áp dụng một đầu dò làm nóng, cho dòng điện đi qua hoặc tia laser để cầm máu
– Băng hoặc kẹp băng qua khu vực bị ảnh hưởng để cầm máu

Trên đây là những kiến thức mà thuocnambavi chia sẻ về xuất huyết dạ dày, nguyên nhân, triệu chứng, cách chẩn đoán và cách điều trị. Hy vọng sau bài viết này bạn đọc nắm bắt được những thông tin hữu ích tìm ra phương pháp điều trị phù hợp. Chúc quý bạn đọc luôn có một sức khỏe tốt. Nếu có thắc mắc xin vui lòng để lại bình luận dưới bài viết.

Xin trân trọng cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *