Ung Thư Dạ Dày Có Thể Chữa Khỏi Được Không?

<

Ung Thư Dạ Dày

Ung thư dạ dày sẽ rút ngắn tuổi thọ của người bệnh. Khi bệnh càng nặng, thời gian sống sẽ càng bị rút ngắn. Thật không may, ở giai đoạn cuối, tỷ lệ sống đối với bệnh ung thư chỉ là 5 năm. Câu hỏi đặt ra là liệu ung thư dạ dày có thể chữa khỏi được không? Hãy cùng thuocnambavi tìm câu trả lời ở bài viết dưới đây.

Bệnh ung thư dạ dày có chữa được không?

Với công nghệ ngày càng tiên tiến, bệnh ung thư dạ dày hoàn toàn có thể chữa khỏi. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối hoặc ung thư dạ dày di căn thì tỷ lệ chữa khỏi rất thấp.

Điều trị ung thư dạ dày phụ thuộc phần lớn vào vị trí của khối u trong dạ dày và mức độ di căn của nó. Nhưng các yếu tố khác như tuổi tác và tình trạng sức khỏe cũng ảnh hưởng đến liệu pháp chữa trị.

Ung thư dạ dày thường bắt đầu ở lớp lót bên trong của dạ dày. Từ đó, nó có thể phát triển và lây lan theo nhiều cách khác nhau. Tế bào ung thư có thể phát triển xuyên qua thành dạ dày và bám vào các cơ quan lân cận. Và cũng có thể lây lan đến các hạch bạch huyết gần đó.

Ung thư dạ dày giai đoạn đầu
Ung thư dạ dày có chữa được không?

Ung thư dạ dày giai đoạn đầu có chữa được không?

Ung thư giai đoạn đầu hoàn toàn có thể chữa khỏi được. Vì những khối u vẫn chỉ nằm ở lớp niêm mạc bên trong của dạ dày. Và chưa phát triển vào các lớp sâu hơn của thành dạ dày.

Phương pháp điều trị thường được sử dụng là phương pháp phẫu thuật cắt bỏ. Có thể là một phần dạ dày hoặc cắt toàn bộ dạ dày. Các hạch bạch huyết gần đó cũng được loại bỏ.

Bệnh nhân ung thư giai đoạn đầu sẽ được điều trị bằng phương pháp cắt bỏ nội soi. Trong quy trình này, khối u và một số lớp của thành dạ dày được loại bỏ thông qua một ống nội soi đưa xuống cổ họng.

Nội soi cắt bỏ khối ung thư
Nội soi cắt bỏ khối ung thư

Nếu kết quả phẫu thuật (hoặc nội soi cắt bỏ) cho thấy toàn bộ khối ung thư được loại bỏ. Người bệnh chỉ cần được theo dõi sát sao, không cần điều trị gì thêm. Nếu không chắc chắn rằng tất cả các khối ung thư đã được loại bỏ. Thì bác sĩ có thể khuyến nghị bạn nên hóa trị và xạ trị. Hoặc có thể lựa chọn một cuộc phẫu thuật mở rộng hơn để loại bỏ ung thư.

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối có chữa khỏi được không?

Khả năng chữa khỏi đối với bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối là rất thấp. Tuy nhiên, bệnh nhân cũng đừng quá bi quan, hãy tích cực hợp tác với bác sĩ điều trị. Chỉ có như vậy mới có thể kiểm soát được bệnh một cách hiệu quả, giảm đau và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Bệnh nhân có thể lựa chọn phương pháp điều trị ngoại khoa. Thông qua phẫu thuật để ức chế sự sinh sôi và phát triển của tế bào ung thư. Phương pháp này giúp kiểm soát ung thư, ngăn ngừa hoặc giảm bớt các vấn đề mà nó có thể gây ra.

Ung thư dạ dày có chữa được không?
Ung thư dạ dày giai đoạn cuối có chữa được không?

Khi điều trị ung thư dạ dày thường dẫn đến các vấn đề về ăn uống. Một số bệnh nhân được truyền dinh dưỡng bằng cách đặt ống cho ăn. Nếu sử dụng trong thời gian ngắn, một ống mỏng có thể đi qua mũi họng xuống dạ dày, ruột. Nếu cần đặt trong thời gian dài hơn, bác sĩ có thể thực hiện đặt ống qua da bụng, vào phần dưới của dạ dày hoặc ruột non. Dinh dưỡng lỏng sau đó có thể được đưa trực tiếp vào ống.

Lưu ý về phương pháp ăn uống để hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày

Bệnh nhân cũng nên chú ý nghỉ ngơi nhiều hơn, không để mệt mỏi, duy trì tâm trạng thoải mái. Người bị ung thư dạ dày cũng cần chú ý đến chế độ ăn uống. Vậy người bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối nên ăn gì?

Người bệnh cần chú ý không ăn đồ nhiều dầu mỡ, đồ cay, đồ quá lạnh hay đồ ăn gây kích thích dạ dày trong thời gian điều trị bệnh. Tốt nhất nên ăn thức ăn lỏng, thức ăn còn ấm. Có thể ăn thêm đậu phụ, mật ong, đậu xanh, vịt và các thức ăn mềm khác.

Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày

Tùy vào từng giai đoạn của ung thư dạ dày mà cách điều trị sẽ khác nhau. Đối với ung thư dạ dày những giai đoạn đầu, bệnh nhân có thể điều trị bằng các phương pháp:

 • Phẫu thuật ung thư dạ dày
 • Hóa trị ung thư dạ dày
 • Liệu pháp điều trị bằng thuốc để triệt tiêu khối ung thư
 • Liệu pháp miễn dịch cho bệnh ung thư dạ dày
 • Xạ trị ung thư dạ dày

Khi ung thư trở nên trầm trọng hơn, các tế bào gây ung thư có thể di chuyển qua đường máu hoặc hệ thống bạch huyết. Và di căn đến các cơ quan như gan, phổi và xương. Nếu ung thư dạ dày di căn đến các cơ quan khác nhau thì không thể chữa khỏi. Vì liên quan đến phẫu thuật cắt toàn bộ dạ dày, cắt dạ dày tổng phụ và cắt niêm mạc nội soi.

Cách để tự kiểm tra ung thư dạ dày

Các dấu hiệu ung thư dạ dày rất dễ bị nhầm lẫn với triệu chứng đau dạ dày, triệu chứng trào ngược dạ dày hay dấu hiệu viêm loét dạ dày. Nên bạn cần lưu ý các biểu hiện của ung thư dạ dày sau để tự kiểm tra ở nhà. Việc phát hiện ung thư dạ dày sớm, bạn có thể đi khám và điều trị sớm, giúp tỷ lệ điều trị thành công cao:

 • Cảm giác đầy tức ở vùng trên rốn, kèm mệt mỏi. Có những trường hợp bị giảm cân và đau thượng vị. Các triệu chứng giống với viêm loét dạ dày nên bệnh nhân thường chủ quan.
 • Có những cơn đau bụng từng đợt, nặng hơn là thường xuyên. Bệnh nhân sẽ cảm thấy đau bụng lâm râm kéo dài.
 • Bị ợ hơi, ợ chua, khó tiêu, không có hứng ăn uống, ăn không ngon.
 • Đôi khi có người bệnh còn bị nôn ra máu.
 • Đầy bụng, buồn nôn sau khi ăn.
 • Thường xuyên bị đau lưng, đau bụng.
 • Đi ngoài phân đen hoặc có máu trong phân.

Ngoài những trường hợp trên, còn một số biểu hiện khác như: viêm tắc tĩnh mạch, da nổi nốt đen, viêm da, màu da sẫm lại,… thậm chí bệnh nhân có thể sờ hoặc cảm nhận được khối u.

Câu hỏi thường gặp

Ung thư dạ dày có chữa được không?

Điều trị ung thư dạ dày phụ thuộc phần lớn vào vị trí của khối u trong dạ dày và mức độ di căn của nó. Nhưng các yếu tố khác như tuổi tác và tình trạng sức khỏe của người bệnh cũng ảnh hưởng đến liệu pháp chữa trị.

Ung thư dạ dày giai đoạn đầu có chữa được không?

Ung thư giai đoạn đầu hoàn toàn có thể chữa khỏi được. Vì những khối u vẫn chỉ nằm ở lớp niêm mạc bên trong của dạ dày. Và chưa phát triển vào các lớp sâu hơn của thành dạ dày.

Trên đây, thuocnambavi đã giải đáp cho bạn câu hỏi:Ung Thư Dạ Dày Có Thể Chữa Khỏi Được Không? Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn. Nếu có thắc mắc xin vui lòng để lại bình luận dưới bài viết.

Xin trân trọng cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *