Tác Dụng Của Nghệ Vàng Đối Với Sức Khỏe

<

Hiện nay, nghệ có thể là chất bổ sung dinh dưỡng hiệu quả nhất. Nhiều nghiên cứu chất lượng cao cho thấy nghệ có những lợi ích chính cho cơ thể và não bộ của bạn. Đa số những lợi ích này đến từ các thành phần hoạt chất của nó là curcumin. Vậy bạn hãy cùng thuocnambavi tìm hiểu về tác dụng của nghệ vàng đối với sức khỏe trong bài viết dưới đây.

Nghệ vàng là gì? 

Nghệ là một loại gia vị có màu vàng tươi thường được sử dụng để tạo hương vị và màu sắc trong ẩm thực châu Á. Là một loại cây sống lâu năm trong họ gừng. Thành phần hoạt chất chính của nó là curcumin.

Curcumin là chất chống oxy hóa và có đặc tính chống viêm, ngăn ngừa và điều trị bệnh. Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu về tác dụng của nghệ vàng là chống viêm và chống oxy hóa đối với bệnh: viêm loét đại tràng, giảm đau và sưng viêm khớp; hỗ trợ các biến chứng như bệnh: tiểu đường, thận và bệnh cơ tim.

Cây nghệ vàng

Tác dụng của nghệ vàng

Chất curcumin trong nghệ vàng là một hợp chất chống viêm và chống oxy hóa tự nhiên. Nó giúp chống lại những vi khuẩn xâm nhập từ bên ngoài. Và chữa lành những tổn thương trong cơ thể bạn.

Ngoài tác dụng làm gia vị, nghệ tươi còn là một loại dược liệu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bạn hãy tham khảo một số lợi ích dưới đây.

Giảm viêm

Mặc dù tình trạng viêm cấp tính không ảnh hưởng lớn tới cơ thể. Nhưng nó có thể gây ra những lo ngại nếu trở thành mãn tính và tấn công các mô chính của cơ thể bạn.

Viêm mãn tính mức độ thấp có thể gây ra một số tình trạng bệnh tật như:

  • Bệnh tim
  • Ung thư
  • Hội chứng chuyển hóa
  • Bệnh Alzheimer
  • Các bệnh thoái hóa khác

Vì vậy, những chất có thể chống lại chứng viêm mãn tính đều có khả năng quan trọng trong việc ngăn ngừa và giúp điều trị những tình trạng này.

Trong một nghiên cứu đối với những bệnh nhân bị viêm loét đại tràng, những người dùng 2 gam tinh bột nghệ mỗi ngày cùng với thuốc kê đơn có nhiều khả năng thuyên giảm hơn những người chỉ dùng thuốc.

Tác dụng của nghệ vàng trong cải thiện trí nhớ

Protein của yếu tố dinh dưỡng thần kinh đóng một vai trò trong trí nhớ và học tập. Nó được tìm thấy trong các vùng não chịu trách nhiệm về việc ăn, uống và trọng lượng cơ thể.

Khi giảm mức protein sẽ gây ra các hiện tượng rối loạn não. Bao gồm cả trầm cảm và bệnh Alzheimer.

Các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng chất curcumin trong nghệ vàng có tác dụng làm tăng mức độ yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não.

Cho nên, curcumin có hiệu quả trong việc trì hoãn hoặc thậm chí  là đảo ngược nhiều bệnh về não. Và sự suy giảm chức năng não do tuổi tác.

Nghệ vàng cũng có tác dụng giúp cải thiện trí nhớ và sự chú ý. Điều này hợp lý do tác động của nó lên mức yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não.

Một thử nghiệm lâm sàng khác cho thấy 90 mg tinh bột nghệ uống hai lần một ngày trong 18 tháng giúp cải thiện hiệu suất trí nhớ ở người lớn không bị sa sút trí tuệ.

Hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer là dạng sa sút trí tuệ phổ biến nhất và chiếm 70% các trường hợp sa sút trí tuệ.

Y thuật hiện tại mới chỉ điều trị khỏi một số triệu chứng và vẫn chưa thể chữa khỏi bệnh Alzheimer. Đó là lý do tại sao nên ngăn chặn nó xảy ra ngay từ đầu là rất quan trọng.

Tin tốt là curcumin đã được chứng minh là vượt qua hàng rào máu não. Người ta biết rằng tình trạng viêm và tổn thương oxy hóa đóng một vai trò trong bệnh Alzheimer và curcumin trong nghệ vàng có tác dụng có lợi trên cả hai.

Đặc điểm chính của bệnh Alzheimer là sự tích tụ của các đám rối protein được gọi là mảng amyloid. Các nghiên cứu cho thấy rằng chất curcumin có thể giúp làm sạch các mảng này.

Giảm đau viêm khớp

Củ nghệ có nguồn gốc sâu xa trong cả y học cổ truyền Trung Quốc và Ayurveda để điều trị viêm khớp. Vì chất curcumin trong nghệ vàng có tác dụng chống viêm mạnh. Nên nó có thể giúp chữa bệnh viêm khớp.

Trong một nghiên cứu ở những người bị viêm khớp dạng thấp, tác dụng của nghệ vàng thậm chí còn hiệu quả hơn cả một loại thuốc chống viêm.

Chống lại các gốc tự do

Oxy hóa được cho là một trong những chất gây tổn thương. Và là lý do gây ra quá trình lão hóa và bệnh tật.  Nó liên quan đến các gốc tự do, các phân tử có phản ứng cao với các điện tử chưa ghép đôi. Các gốc tự do có xu hướng phản ứng với các chất hữu cơ quan trọng, chẳng hạn như axit béo, protein hoặc DNA.

Chất chống Oxy hóa có lợi là vì chúng bảo vệ cơ thể bạn khỏi các gốc tự do.

Tác dụng của nghệ vàng là chống oxy hóa mạnh có thể trung hòa các gốc tự do do cấu trúc hóa học của nó. Ngoài ra, các nghiên cứu trên động vật và tế bào cho thấy: curcumin trong nghệ vàng có thể ngăn chặn hoạt động của các gốc tự do và kích thích hoạt động của các chất chống oxy hóa khác.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong số một trên thế giới. Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu nó trong nhiều thập kỷ. Và tìm hiểu được nhiều lý do tại sao sao nó xảy ra. Không có gì ngạc nhiên khi bệnh tim vô cùng phức tạp và có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh.

Với khả năng giúp giảm viêm và oxy hóa, nghệ vàng có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Các nghiên cứu cho thấy nghệ có thể giúp đảo ngược quá trình bệnh tim. Người trung niên và lớn tuổi khỏe mạnh bổ sung tinh bột nghệ trong 12 tuần. Việc sản xuất nội mô động mạch đề kháng – đóng một vai trò quan trọng trong huyết áp cao – đã tăng lên.

Một nghiên cứu khác theo dõi 121 người đã phẫu thuật bắc cầu động mạch vành. Một vài ngày trước và sau khi phẫu thuật, nhóm dùng 4 gam tinh bột nghệ mỗi ngày đã giảm 65% nguy cơ bị đau tim trong bệnh viện.

Củ nghệ cũng có thể hữu ích khi được sử dụng cùng với thuốc để kiểm soát mức cholesterol. Nghiên cứu cho thấy chất curcumin trong nghệ vàng an toàn và có thể bảo vệ những người có nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách giảm mức cholesterol nhất định.

Giúp chống trầm cảm

Nếu bạn bị trầm cảm, protein yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF) sẽ giảm đi. Và khiến vùng hải mã co lại, làm giảm khả năng ghi nhớ và học tập. Curcumin trong nghệ vàng có thể giúp tăng mức yếu tố dinh dưỡng thần kinh. Và có khả năng đảo ngược một số thay đổi này.

Trong một thử nghiệm có đối chứng, 60 người bị trầm cảm được chia ngẫu nhiên thành ba nhóm. Một nhóm dùng Prozac, nhóm khác dùng 1 gam curcumin trong tinh bột nghệ, và nhóm thứ ba dùng cả Prozac và curcumin.

Sau 6 tuần, curcumin trong nghệ vàng đã dẫn đến những cải tiến tương tự như của Prozac. Nhóm sử dụng cả Prozac và curcumin có kết quả tốt nhất.

Ta thấy, curcumin cũng có hiệu quả như fluoxetine (Prozac) trong việc giảm các triệu chứng trầm cảm. Curcumin cũng có thể làm tăng mức serotonin và dopamine – là những chất hóa học trong não của bạn điều chỉnh tâm trạng và các chức năng khác của cơ thể.

Giúp ngăn ngừa ung thư

Ung thư là một căn bệnh, đặc trưng bởi sự phát triển không kiểm soát của tế bào. Nghệ vàng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng của ung thư theo một vài nghiên cứu .

Nghệ vàng đã được nghiên cứu như một loại thảo mộc có lợi trong điều trị ung thư. Và được phát hiện là có ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng của tế bào ung thư.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể:

Đã có những bằng chứng cho thấy nghệ vàng có thể ngăn ngừa ung thư xảy ra ngay từ đầu. Đặc biệt là ung thư hệ tiêu hóa như ung thư đại trực tràng.

Một nghiên cứu kéo dài 30 ngày ở 44 người đàn ông bị tổn thương ở ruột kết đôi khi chuyển thành ung thư. Họ sử dụng 4 gam tinh bột nghệ mỗi ngày và làm giảm 40% số lượng tổn thương.

Tác dụng của nghệ vàng tươi

Từ xưa đến nay, mọi người đều dùng trực tiếp củ nghệ tươi để làm gia vị hay chữa bệnh. Nhất là trong củ nghệ chứa nhiều dầu nghệ tốt cho việc trị các bệnh về đau dạ dày, trào ngược dạ dày hay viêm loét dạ dày.

Tinh bột nghệ thì có lượng dầu nghệ ở mức tối thiểu. Vì vậy, đối với việc trị các bệnh về dạ dày sẽ không được hiệu quả bằng sử dụng nghệ tươi.

Tác dụng của tinh bột nghệ

Tác dụng của tinh bột nghê
Tác dụng của tinh bột nghê

Tác dụng của nghệ vàng tươi hay tinh bột nghệ đều như nhau. Nhưng hàm lượng curcumin của nghệ tươi không cao. Nó khoảng 3%, tính theo trọng lượng.

Hầu hết các nghiên cứu về loại thảo mộc này đều sử dụng chiết xuất nghệ có chứa chủ yếu là curcumin, với liều lượng thường vượt quá 1 gam mỗi ngày.

Sẽ rất khó để đạt được những mức này nếu chỉ sử dụng nghệ như một loại gia vị trong thức ăn của bạn. Đó là lý do tại sao một số người lựa chọn sử dụng tinh bột nghệ.

Tác dụng của nghệ vàng tốt nhất khi nào?

Nghệ tươi sẽ được tiêu thụ tốt hơn nếu được dùng với hạt tiêu đen. Vì piperine trong hạt tiêu là một chất tự nhiên giúp tăng cường sự hấp thu của curcumin lên 2.000%.

Curcumin trong nghệ vàng cũng bị phân hủy và hòa tan trong chất béo hoặc dầu. Đó là lý do tại sao bạn nên bổ sung nghệ trong bữa ăn có nhiều chất béo.

Lưu ý đối với người sử dụng nghệ

Mặc dù tác dụng của nghệ vàng nhiều, nhưng đi kèm với nó là những lưu ý không được bỏ qua. Nhất là những trường hợp bệnh nhân dưới đây không được sử dụng nghệ:

Lưu ý khi sử dụng nghệ
Lưu ý khi sử dụng nghệ
  • Phụ nữ mang thai: Sẽ không an toàn khi sử dụng một lượng lớn nghệ làm thuốc trong thời kỳ mang thai. Nó có thể gây ra kinh nguyệt hoặc kích thích tử cung, gây nguy hiểm cho thai kỳ.
  • Phụ nữ đang cho con bú: Không có đủ thông tin đáng tin cậy để biết nghệ có an toàn để sử dụng làm thuốc trong thời kỳ cho con bú không. Giữ an toàn và tránh sử dụng.
  • Người mắc các vấn đề về túi mật: Nghệ có thể làm cho các vấn đề về túi mật trở nên tồi tệ hơn. Không sử dụng nghệ nếu bạn bị sỏi mật hoặc tắc nghẽn ống mật.
  • Vấn đề chảy máu: Dùng nghệ có thể làm chậm quá trình đông máu. Điều này có thể làm tăng nguy cơ bị bầm tím và chảy máu ở những người bị rối loạn chảy máu.

Câu hỏi thường gặp

Nghệ vàng là gì? 

Nghệ là một loại gia vị có màu vàng tươi thường được sử dụng để tạo hương vị và màu sắc trong ẩm thực châu Á. Là một loại cây sống lâu năm trong họ gừng. Thành phần hoạt chất chính của nó là curcumin.

Tác dụng của nghệ vàng là gì?

Curcumin là một hợp chất chống viêm và chống oxy hóa tự nhiên. Nó giúp chống lại những vi khuẩn xâm nhập từ bên ngoài. Và chữa lành những tổn thương trong cơ thể bạ

Trên đây là toàn bộ thông tin chia sẻ về tác dụng của nghệ vàng đối với sức khỏe. Hi vọng sau bài viết này của thuocnambavi bạn đọc có thêm kiến thức hữu ích để áp dụng cho cuộc sống. Chúc bạn đọc luôn có sức khỏe tốt!

Xin trân trọng cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *