Người bị tiểu đường có nên ăn lạc không? Tại sao?

Ta biết, chế độ ăn của người bị bệnh tiểu đường có thể sẽ khắt khe hơn so với những người bình thường. Có rất nhiều loại thực phẩm mà bệnh nhân tiểu đường không nên sử dụng hoặc hạn chế trong bữa ăn của hàng ngày. Vậy người bị tiểu đường có nên ăn lạc không? Hãy cùng thuocnambavi cung cấp thêm thông tin xem có nên sử dụng lạc cho bệnh nhân tiểu đường không nhá!

Người bệnh bị tiểu đường có nên ăn lạc không?

Câu trả lời là . Lạc hay đậu phộng được biết đến với nhiều đặc tính bổ dưỡng khác nhau. Nó có thể mang lại nhiều lợi ích cho những người mắc các bệnh về tiểu đường. Đặc biệt là những người bị mắc tiểu đường loại 2.

Bệnh tiểu đường có nên ăn lạc không?
Bệnh tiểu đường có nên ăn lạc không?

Ngoài ra, khi ta sử dụng lạc và các sản phẩm được chế biến từ lạc, ta có thể:

  • Hỗ trợ quá trình giảm cân
  • Sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường tim mạch
  • Hỗ trợ giảm lượng đường đang có trong máu
  • Ngăn chặn bệnh tiểu đường phát triển và có các triệu chứng ngay từ đầu

Tuy nhiên, việc sử dụng lạc không hạn chế cũng có thể mang lại cho người sử dụng tiềm ẩn một số rủi ro.

Tại sao bị bệnh tiểu đường nên ăn lạc?

Với câu hỏi:” Bị bệnh tiểu đường có nên ăn lạc không?” Câu trả lời khẳng định là có. Vậy lý do tại sao mà bệnh nhân tiểu đường có nên ăn không được nêu ra đây:

Những lợi ích của lạc đối với người bị mắc bệnh tiểu đường

Thêm lạc và bơ lạc vào chế độ ăn uống của bạn có thể mang lại rất nhiều lợi ích và sức khỏe cho cơ thể.

Lợi ích dùng lạc
Lợi ích dùng lạc

Đặc biệt đối với những người bị mắc bệnh tiểu đường loại 2. Lạc giúp cung cấp rất nhiều lợi ích sức khỏe tương tự như các loại hạt khác, ví dụ như:

  • Hạt óc chó
  • Hạt hạnh nhân
  • Hạt hồ đào …

Lạc cũng có một chi phí rẻ hơn so với hầu hết các loại hạt khác. Nếu bạn đang muốn tiết kiệm tiền nhưng vẫn đầy đủ dinh dưỡng thì hãy lựa chọn lạc.

Lạc giúp kiểm soát lượng đường huyết

Vì có ăn lạc nên bệnh tiểu đương không giảm đường huyết? Điều này hoàn toàn sai.

Theo đánh giá các loại thực phẩm, về mức độ, lạc khiến lượng đường trong máu giảm mạnh.

Trong đó, thành phần nước không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, vì nó có giá trị GI bằng 0. Lạc có giá trị GI bằng 13, thế nên nó trở thành một loại thực phẩm có GI thấp.

Vậy, bị tiểu đường có nên ăn lạc hay không? Ăn các sản phẩm được làm từ lạc vào buổi sáng có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Nó sẽ giúp cho lượng đường đó của bạn được ổn định trong suốt cả ngày. Lạc cũng có thể giúp giảm mức tăng đột biến insulin trong các loại thực phẩm có độ GI cao.

Ngoài ra, lạc chứa một lượng lớn magie nên giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Một xuất lạc khoảng 28 hạt sẽ chứa 12% lượng magie. Đây là hàm lượng được khuyến nghị hàng ngày khi sử dụng.

Lạc giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến đường tim mạch

Ăn lạc sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến đường tim mạch. Đây cũng là một biến chứng bệnh tiểu đường rất phổ biến.

Sử dụng hạt vào chế độ dinh dưỡng của bạn cũng sẽ giúp giảm tình trạng huyết áp cao. Đây cũng là một biến chứng khác nhưng phổ biến của bệnh tiểu đường.

Lạc giúp giảm cân và kiểm soát cân nặng

Sử dụng lạc sẽ giúp bạn nhanh đầy bụng, cảm thấy no hơn và ít thèm ăn hơn. Từ đó, bạn có thể duy trì cân nặng của bản thân một cách hợp lý. Đồng thời giúp kiểm soát lượng đường huyết tốt hơn.

Lạc sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường nói chung và nói riêng

Có được phép ăn lạc khi bị tiểu đường hay không?

Theo một nghiên cứu từ Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ về lạc và bơ lạc. Khi ta ăn lạc sẽ làm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 giảm mạnh. Các thành phần trong lạc chứa nhiều chất béo không bão hòa và các chất dinh dưỡng khác. Từ đó giúp cho cơ thể bạn điều chỉnh insulin, tốt cho sức khỏe.

Những rủi ro khi sử dụng lạc đối với người bệnh tiểu đường

Ngoài những lợi ích mà lạc mang lại, cũng có những điều người sử dụng phải thận trọng:

Hợp chất Acid béo Omega 6

Trong lạc có một thành phần chứa nhiều axit béo Omega 6 hơn các loại hạt khác.

Khi sử dụng quá nhiều omega-6 sẽ dẫn đến việc gia tăng chứng viêm. Đồng thời làm tăng các triệu chứng dẫn đến bệnh tiểu đường của bạn.

Nó cũng là 1 nguyên nhân gây ra tình trạng béo phì. Vì vậy, bạn hãy đảm bảo cân bằng tốt chất béo omega 3 và omega-6 trong thực đơn của bạn.

Lượng muối và đường

Đậu phộng làm tăng lượng đường và muối
Đậu phộng làm tăng lượng đường và muối

Các sản phẩm lạc thường được bổ sung thêm gia vị là muối và đường. Vì thế, bạn sẽ phải hạn chế những sản phẩm này nếu không muốn mắc bệnh tiểu đường.

Các sản phẩm bơ lạc có thể bao gồm thêm chất béo, dầu và đường không rõ nguồn gốc. Lựa chọn một loại bơ lạc với hàm lượng trên ít được xem như lựa chọn tốt nhất của bạn.

Bị dị ứng

Có một số người không thể sử dụng lạc do phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Hãy ghi nhớ các triệu chứng nếu gặp phải để bảo vệ bản thân cũng như người khác khi cần.

Hàm lượng calo

Lạc có một hàm lượng calo tương đối cao và nên được sử dụng vừa phải trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Theo dữ liệu của tổ chức USDA, một nửa cốc lạc sống có hàm lượng hơn 400 calo. Các sản phẩm ngũ cốc tinh chế và thịt đỏ và thịt đã qua chế biến không nên được dùng cùng lạc. Nó sẽ tăng khả năng hấp thụ calo cho bạn và gây ra hiện tượng béo phì.

Câu hỏi thường gặp

1, Tiểu đường thai kỳ có ăn được lạc không?

Tiểu đường thai kỳ có ăn được lạc không thì còn phải tùy vào sự chỉ dẫn của bác sĩ. Ở mức độ được kiểm soát, việc ăn lạc cũng bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết như sản phụ bình thường.

2, Bệnh nhân tiểu đường có ăn được lạc không?

Câu trả lời là “có”. Lạc có rất nhiều giá trị và thành phần tốt cho cơ thể, đặc biệt là giàu đạm, ít đường, giàu chất béo và chất xơ, có chỉ số đường thấp nên thích hợp cho những người bị đái tháo đường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *