Đau Giữa Bụng Là Bị Gì? Dấu Hiệu Của Bệnh Gì?

<

Bạn bị đau bụng giữa? Những cơn đau thi thoảng nhói lên hay là những cơn đau kéo dài? Vì mỗi dấu hiệu đau sẽ là triệu chứng của các bệnh lý nền khác nhau. Hãy cùng thuocnambavi tìm hiểu xem: Đau giữa bụng là bị gì? Dấu hiệu của bệnh gì?

Đau giữa bụng là đau gì?

Đau bụng giữa hay là đau bụng quanh rốn có những triệu chứng đau khác nhau có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Vì vùng rốn là nơi tập trung của các cơ quan như:

  • Tá tràng
  • Hồi tràng
  • Hỗng tràng
  • Lỗ rốn
Đau bụng giữa là đau gì?

Đau ở giữa bụng là bệnh gì? Triệu chứng như thế nào?

Như đã đề cập, nhiều yếu tố có thể góp phần gây ra cơn đau quanh rốn. Những nguyên nhân này có thể bao gồm từ chứng khó tiêu dễ chữa trị, đến sỏi mật và rối loạn tuyến tụy có thể cần điều trị lâu và thậm chí phải nằm viện. Sau đây là những nguyên nhân phổ biến hơn gây ra cơn đau ở giữa bụng.

Đau bụng trên rốn ở giữa

Đau bụng trên rốn hay còn gọi là đau thượng vị. Khu vực này gồm một phần tuyến tụy, tá tràng và ruột non. Kèm theo những bệnh lý:

Khó tiêu

Chỉ riêng chứng khó tiêu có thể do một số bệnh trạng khác nhau gây ra. Nó bị gây ra bởi sự dư thừa axit trong dạ dày. Nó cũng có thể là hậu quả của rối loạn tiêu hóa, dẫn đến các vấn đề như quá nhiều khí. Những vấn đề này không chỉ gây đau dạ dày mà còn có thể gây đau vùng bụng trên. Bệnh nhân cảm thấy vùng ngực có triệu chứng nóng rát. Và xuất hiện các bệnh trạng như ho, chướng bụng, đau họng, đầy hơi, và các triệu chứng trào ngược dạ dày.

Rối loạn tuyến tụy

Rối loạn tuyến tụy là tuyến tụy bị viêm hoặc một vấn đề nghiêm trọng hơn như ung thư tuyến tụy.

Tuyến tụy bị viêm gây ra áp lực lên cơ quan. Triệu chứng thường gặp là đau bụng trên cũng như đau giữa bụng, cả hai đều tập trung vào bên trái của cơ thể. Còn triệu chứng lớn nhất của ung thư tuyến tụy là đau ở vùng trên giữa bụng.

Loét dạ dày và tá tràng

Loét dạ dày và tá tràng thường được coi là nguyên nhân gây ra đau bụng giữa. Về cơ bản, vết loét là một vết loét hở bên trong đường tiêu hóa của bạn. Loét dạ dày là vết loét hình thành trong dạ dày. Còn loét tá tràng hình thành bên trong phần trên của ruột non, còn được gọi là tá tràng.

Những vết loét hở này tùy trường hợp sẽ gây ra đau nhói. Loét có thể trầm trọng hơn khi tăng axit dạ dày và sử dụng một số loại thực phẩm (chẳng hạn như đồ ăn cay có thể tác động tiêu cực đến vết loét).

Rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa hay hội chứng ruột kích thích (IBS) là một chứng rối loạn của dạ dày và ruột mà không rõ nguyên nhân. Dấu hiệu rối loạn tiêu hóa bao gồm táo bón, tiêu chảy, đầy bụng buồn nôn. Những triệu chứng này làm cho dạ dày và các hệ thống của nó làm việc quá sức, gây đau bụng.

Viêm dạ dày

Viêm dạ dày là tình trạng niêm mạc dạ dày bị viêm. Tình trạng viêm này là kết quả của sự mất cân bằng giữa lớp niêm mạc bảo vệ dạ dày và axit trong dạ dày. Viêm dạ dày có xu hướng chỉ gây đau ở vùng bụng trên. Khi viêm dạ dày gây loét dạ dày, dẫn đến đau ở giữa rốn.

Viêm túi thừa

Các túi nhỏ, phồng lên có thể hình thành trong đường tiêu hóa của bạn – chủ yếu ở khu vực ruột kết. Các túi này có thể bị nhiễm trùng và thậm chí bị thủng, làm tràn dịch trong khoang bụng. Loại nhiễm trùng này được gọi là viêm túi thừa.

Viêm túi thừa xuất hiện các triệu chứng như bụng cồn cào buồn nôn, sốt và đau bụng dữ dội. Nó thường được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Nhưng trường hợp nghiêm trọng hơn có thể phải phẫu thuật.

Trào ngược dạ dày (GERD)

Bệnh trào ngược dạ dày liên quan đến việc axit dạ dày đi ra khỏi dạ dày và lên thực quản. Mặc dù hầu hết các cơn đau do trào ngược dạ dày thực quản gây ra là đau bụng trên giữa. Nhưng nó có thể gây ra đau ở vùng giữa bụng cũng như vùng trên kèm theo triệu chứng như ợ hơi, ợ chua.

Trào ngược dạ dày
Trào ngược dạ dày

Đau bụng dưới rốn ở giữa

Vùng dưới rốn ở giữa là khu vực của cơ quan sinh sản và bàng quang. Nên các bệnh lý nền cũng liên quan tới các cơ quan này.

Sỏi mật

Sỏi mật là những viên sỏi hình thành trong túi mật được tạo thành từ các thành phần của mật. Nhiều người sẽ bị sỏi mật mà không có bất kỳ triệu chứng nào nên khó phát hiện. Nhưng một số viên sỏi có thể di chuyển và gây tắc nghẽn đường mật. Khi sự tắc nghẽn này dẫn đến đau đớn ở vùng hạ vị bên phải (bụng dưới bên phải), cơn đau có thể kéo dài sang vùng thắt lưng bên phải.

Viêm đường tiết niệu 

Viêm đường tiết niệu (hoặc nhiễm trùng bàng quang) là một bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu cấp tính do vi khuẩn trong bàng quang gây ra. Khi đi tiểu sẽ có cảm giác nóng rát, nước tiểu màu sẫm kèm theo đau quặn bụng.

Bệnh phụ khoa ở phái nữ

Các bệnh phụ khoa thường gặp là ung thư buồng trứng, viêm buồng trứng, ung thư tử cung, u nang buồng trứng xoắn,… Các triệu chứng bao gồm: các cơn đau đột ngột và kéo dài,  đau dữ dội ở vùng chậu, huyết trắng thay đổi.

Đau bụng giữa rốn

Vùng chính giữa rốn là khu vực chứa ruột già và ruột non. Vì vậy, người bệnh cũng cần lưu ý nếu đau ở vị trí này. Nguyên nhân chủ yếu là do bị nhiễm giun sán. Với các bệnh lý thường gặp là:

Táo bón

Táo bón là tình trạng không có khả năng thải chất thải ra khỏi ruột. Có thể do các vấn đề về chế độ ăn uống, thuốc men hay các bệnh bạn đang mắc phải như: bệnh celiac, bệnh thận, tiểu đường, suy giáp và cường cận giáp. Tình trạng táo bón thường gây ra các cơn đau quặn thắt ở vùng bụng giữa và bụng dưới.

Viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa là tình trạng nhiễm trùng hoặc viêm ruột thừa. Tình trạng viêm này gây ra những cơn đau buốt trong và xung quanh khu vực ruột thừa. Đó là những cơn đau ở vùng chậu phải, vùng thắt lưng bên phải và vùng rốn.

Viêm dạ dày ruột

Viêm dạ dày ruột là tình trạng viêm đường tiêu hóa nhiễm vi rút hoặc vi khuẩn. Triệu chứng thường là đau bụng giữa, nôn mửa và tiêu chảy. Cơn đau giữa bụng sẽ dữ dội hơn nếu tình trạng nôn mửa diễn ra. Vì nôn mửa làm ảnh hưởng đến các cơ ở vùng giữa bụng.

Nôn mửa và tiêu chảy có thể làm rỗng dạ dày và gây chán ăn, khiến axit trong dạ dày trào ngược. Điều này gây đau chuột rút ở vùng rốn.

Bệnh viêm ruột (IBD)

Bệnh viêm ruột là một nhóm các bệnh lý gây viêm ruột non và ruột già trong thời gian dài. Hai dạng viêm ruột phổ biến nhất là bệnh Crohn và viêm loét đại tràng. Cả hai tình trạng này đều có các biến chứng liên quan đến chế độ ăn uống, chảy máu đường ruột, loét ruột và đau bụng giữa dai dẳng.

Các biện pháp để làm dịu cơn đau bụng giữa

Đối với những cơn đau nhẹ ở bụng trên giữa và các vùng kết nối, bạn có thể sử dụng những biện pháp làm dịu cơn đau dạ dày dưới đây. Tuy nhiên, nếu bạn bị đau dữ dội ở vùng giữa bụng thì tốt nhất nên đi khám càng sớm càng tốt.

Tránh thức ăn cứng, khó tiêu hóa

Thức ăn thường có thể làm trầm trọng thêm hoặc kích hoạt nguyên nhân gây đau bụng. Không nên ăn thức ăn cứng, khó tiêu hóa trong vài giờ sau khi cơn đau bắt đầu vì có thể kiến cơn đau tăng mạnh. Và cũng để thời gian cho cơ thể chữa lành vết thương.

Uống nước

Giữ đủ nước có thể giúp các cơ của bạn linh hoạt và cũng làm dịu các vấn đề về dạ dày. Do đó làm dịu cơn đau bụng giữa.

Uống nước
Uống nước giúp làm dịu cơn đau

Thực phẩm nên ăn

Nếu cơn đau ở giữa bụng là do viêm dạ dày ruột. Hãy thử ăn các loại thực phẩm đơn giản như chuối, cơm, bánh mì, giấm táo, gừng, nước hầm, sữa chua,… Những cách này sẽ làm dạ dày của bạn bớt trầm trọng hơn và có thể làm dịu cơn đau nhẹ do axit dạ dày tăng cao.

Tránh một số loại thuốc

Tránh ibuprofen, aspirin và các loại thuốc chống viêm khác. Những loại thuốc này có thể làm tăng sự rối loạn dạ dày và khiến cơn đau giữa bụng trở nên tồi tệ hơn. Nếu bạn cần thuốc giảm đau mạnh để giảm đau bụng giữa, thì bạn nên đi khám.

Câu hỏi thường gặp

Đau giữa bụng là bị gì?

Đau bụng giữa hay là đau bụng quanh rốn có những triệu chứng đau khác nhau có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Vì vùng rốn là nơi tập trung của các cơ quan như: Tá tràng, Hồi tràng, Hỗng tràng, Lỗ rốn

Đau giữa bụng là dấu hiệu của bệnh gì?

Nhiều yếu tố có thể góp phần gây ra cơn đau ở giữa bụng. Những nguyên nhân này có thể bao gồm từ chứng khó tiêu dễ chữa trị, đến sỏi mật và rối loạn tuyến tụy có thể cần điều trị lâu và thậm chí phải nằm viện.

Trên đây thuocnambavi đã trả lời câu hỏi: Đau giữa bụng là bị gì? Dấu hiệu của bệnh gì? Hy vọng sau bài viết này bạn đọc nắm bắt được những thông tin hữu ích tìm ra phương pháp điều trị phù hợp. Chúc quý bạn đọc luôn có một sức khỏe tốt. Nếu có thắc mắc xin vui lòng để lại bình luận dưới bài viết.

Xin trân trọng cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *